Quy định văn hóa học đường tại Học Viện Ngân Hàng.

 I. NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

1.1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

Văn bản này qui định về trang phục, giao tiếp, ứng xử, bảo vệ tài sản và giữ gìn vệ sinh môi trường của người học các khoá, các hệ đào tạo đang học tập và NCKH tại Học viện Ngân hàng.

1. 2. Mục đích

– Bảo đảm tính nghiêm túc và hiệu quả hoạt động đào tạo và NCKH hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện cho người học tại Học viện Ngân hàng. 

– Thể hiện tính văn minh, lịch sự, tôn trọng mọi người và sự tôn trọng bản thân của người học; góp phần giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống lành mạnh; xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực của người học trong thời gian học tập và NCKH tại Học viện Ngân hàng.

1. 3. Các hành vi bị cấm

– Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ nhân viên Học viện và người học khác.

– Đến muộn giờ học, nghỉ học không phép; mất trật tự trong giờ học, giờ thực tập và tự học.

– Gian lận trong học tập như­: quay cóp, mang tài liệu vào phòng thi, xin điểm; học, thi, thực tập hộ ngư­ời khác hoặc nhờ ngư­ời khác học, thi, thực tập hộ; sao chép, nhờ ngư­ời khác làm hộ tiểu luận, bài tập, đề án, chuyên đề, khoá luận, luận văn tốt nghiệp; tổ chức hoặc tham gia tổ chức thi hộ hoặc các hành vi gian lận khác.

– Say rượu, bia khi đến lớp; hút thuốc, uống rượu, bia, sử dụng điện thoại, máy nghe nhạc, chơi games, đánh bài, ăn quà vặt, làm việc riêng trong giờ học, trong thư viện và trong các cuộc họp; chiếu phim trong các phòng học.

– Gây rối an ninh, trật tự; gây mất vệ sinh tại Học viện hoặc nơi công cộng.

– Lời nói, hành động thiếu văn hoá, gây mất đoàn kết; Nam giới để tóc dài, không gọn gàng, cắt trọc hoặc có các biểu hiện khác gây mất mỹ quan.

– Tham gia đua xe hoặc cổ vũ đua xe trái phép; quảng cáo thương mại; hái hoa, bẻ cành, chặt cây xanh trong khuôn viên Học viện; trèo qua cổng, tường rào, ống nước nhà tầng…

– Đánh bạc d­ưới mọi hình thức.

– Sản xuất, buôn bán, vận chuyển, phát tán, tàng trữ, sử dụng hoặc lôi kéo ngư­ời khác sử dụng vũ khí, chất nổ, các chất ma tuý, các loại hoá chất cấm sử dụng, các tài liệu, ấn phẩm, thông tin phản động, đồi truỵ và các tài liệu cấm khác theo quy định của Nhà n­ước; tổ chức, tham gia, truyền bá các hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động tôn giáo trong Học viện và các hành vi vi phạm đạo đức lối sống khác.

– Thành lập, tham gia các hoạt động mang tính chất chính trị trái pháp luật; tổ chức, tham gia các hoạt động tập thể mang danh nghĩa Học viện khi chưa đ­ược Giám đốc cho phép.


II. TRANG PHỤC, GIAO TIẾP VÀ ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI HỌC

2.1. Trang phục của người học.

 Trong giờ học, thi, kiểm tra, thực hành, trong các hoạt động tập thể và khi đến làm việc với các phòng, khoa, bộ môn, vào thư viện … tại Học viện người học phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, quy định như sau:

– Trang phục nam: áo sơ mi, quần âu; quần áo mùa lạnh gọn gàng, lịch sự; quần áo đồng phục theo quy định (nếu có), đi giầy hoặc dép .

– Trang phục nữ: áo sơ mi, quần âu; bộ áo váy dài; quần áo dài truyền thống; quần áo mùa lạnh gọn gàng, lịch sự; quần áo đồng phục theo qui định (nếu có), đi giầy hoặc dép .

– Không mặc quần, váy, áo… có biểu hiện không bình thường gây phản cảm, mất mỹ quan (quần cạp trễ, quần soóc, quần ngắn, áo pull, áo trễ cổ, áo không ống tay, áo  ngắn ngang thắt lưng quần, áo có các hình vẽ ; váy quá ngắn,  váy xẻ cao…)


2.2. Lễ phục của người học

– Lễ phục nam: Quần áo comple, áo sơ mi dài tay, cravat, đi giầy.

– Lễ phục nữ: áo dài truyền thống, quần (váy) áo comple, đi giầy hoặc dép có quai hậu.

– Người học là người dân tộc thiểu số, Lưu học sinh Lào thì trang phục ngày hội dân tộc được sử dụng như lễ phục.


2.3. Thẻ của người học

– Người học phải đeo thẻ khi đến lớp học, khi thực hiện nhiệm vụ và khi giao dịch với các Phòng, Khoa, Bộ môn, thư viện và các đơn vị tại Học viện.

– Người học phải bảo quản, giữ gìn thẻ, không cho người khác mượn thẻ. Trường hợp làm mất thẻ, hỏng thẻ… người học phải báo với đơn vị chức năng để đăng ký làm lại thẻ và phải chịu chi phí làm thẻ mới.

– Phòng Công tác chính trị – Sinh viên (đơn vị phụ trách công tác học sinh, sinh viên hoặc đơn vị phụ trách người học) có trách nhiệm làm thẻ cho người học theo mẫu quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.


2.4. Giao tiếp và ứng xử

– Người học khi thực hiện nhiệm vụ phải tự giác tuân thủ và chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; các qui định của Bộ Giáo dục & Đào tạo về người học; quy định về phát ngôn và bảo vệ bí mật nhà nước; nội quy của Học viện.

– Trong giao tiếp và ứng xử, người học phải có thái độ lịch sự, tôn trọng lẫn nhau. Ngôn ngữ giao tiếp phải rõ ràng, mạch lạc; không sử dụng ngôn từ thiếu văn hoá, nói tiếng lóng, nói tục, chửi bậy; không gây khó khăn, phiền hà trong khi giao dịch.

– Trong giao tiếp và ứng xử với người học khác, người học phải có thái độ trung thực, thân thiện, hoà nhã, hợp tác, đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau trên tinh thần vì sự tiến bộ của mỗi người và của tập thể.


2.5. Giao tiếp và ứng xử với cán bộ, giáo viên, nhân viên của Học viện.

– Gặp cán bộ, giáo viên, nhân viên của Học viện phải chào hỏi lễ phép. Khi có cán bộ, giáo viên vào lớp học làm nhiệm vụ và sau khi xong công việc ra khỏi lớp người học phải đứng lên chào.

– Người học được trình bày và đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên Học viện giải quyết công việc tại trụ sở làm việc, không giải quyết công việc tại nhà riêng hoặc những địa điểm ngoài trụ sở làm việc.

– Người học khi làm việc với cán bộ, giáo viên, nhân viên của Học viện phải xưng hô và có thái độ đúng mực; nội dung phản ánh, đề xuất, kiến nghị phải xuất phát từ lợi ích chung của tập thể và những yêu cầu chính đáng của người học; nhã nhặn lắng nghe ý kiến, ghi chép đầy đủ các nội dung được trả lời; được tiếp tục phản ánh, đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết nếu chưa thoả mãn với trả lời của cán bộ, giáo viên, nhân viên của Học viện.

– Trong giờ học, thi, kiểm tra, thực hành và trong các hoạt động khác… người học phải thực hiện nghiêm túc quy định của Học viện về quan hệ với  cán bộ, giáo viên…


2.6. Tham gia giao thông và khu vực để phương tiện giao thông

– Phòng Quản trị – Thiết bị có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của người học, cán bộ, giáo viên, nhân viên và của khách đến giao dịch, làm việc.

– Người học có trách nhiệm chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông khi tham gia giao thông; để phương tiện giao thông đúng nơi quy định, không đi xe đạp, xe máy, ô tô tốc độ nhanh trong khuôn viên Học viện (Phân viện). Trong giờ học, giờ làm việc không tụ tập để xe máy, xe đạp trên đường đi, sân trong khuôn viên Học viện (trừ những nơi được phép theo  quy định).


III. BẢO VỆ TÀI SẢN VÀ GIỮ GÌN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

3.1. Người học có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ tài sản của Học viện trong khu làm việc, ký túc xá, giảng đường, thư viện, nhà ăn… . Không xé hoặc làm nhàu nát tài liệu, sách báo; không huỷ hoại, phá phách, làm hỏng các trang thiết bị và các tài sản khác của Học viện; phải kê, xếp bàn ghế gọn gàng, ngay ngắn; chốt cửa sổ, tắt đèn, tắt quạt, loa đài… trong các phòng học sau khi tan học; tắt điện khi ra khỏi phòng ở; nhắc nhau dùng điện, nước hợp lý, tiết kiệm.

3.2. Người học phải chấp hành đúng các quy định về trật tự vệ sinh môi trường trong khuôn viên của Học viện: khu vực khu ký túc xá, đường đi, khu giảng đường, thư viện, nhà ăn…; không có hành động, tác phong thiếu văn hoá gây mất trật tự, gây ô nhiễm môi trường; không viết, vẽ, dán… trên tường, lên bàn trong các phòng học, phòng ở khu ký túc xá; không ăn kẹo cao su, xả rác bừa bãi.


IV  TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 Giám đốc các Phân viện, Cơ sở đào tạo và Trưởng các đơn vị tại Trụ sở  Học viện Ngân hàng có trách nhiệm:

– Quán triệt đến người học trong đơn vị và tổ chức thực hiện nghiêm túc Quy định văn hoá  học đường Học viện Ngân hàng.

– Kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy định này của người học trong đơn vị. Kịp thời đôn đốc nhắc nhở các trường hợp vi phạm. Nếu tái phạm nhiều lần đề nghị Hội đồng kỷ luật xử lý kỷ luật theo Quy định về quản lý người học.

– Bổ sung nội dung báo cáo tình hình thực hiện Quy định này trong báo cáo hàng tháng về thực hiện nội quy, quy chế Học viện.

– Việc chấp hành Quy định này sẽ là một nội dung để bình xét thi đua, khen thưởng và đánh giá, xếp loại người học trong học kỳ, năm học.

GIÁM ĐỐC HỌC VIỆN

NGND. PGS. TS. TÔ NGỌC HƯNG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: